Các vấn đề kết nối đa điểm lấy dữ liệu từ xa đối với phần mềm và máy chấm công ZKTeco, Ronald Jack, Wise Eye hiện nay

1. Đối với phần mềm sử dụng Standalone SDK

Standalone SDK hay còn gọi là Offline SDK. Một quy trình kết nối được mô tả theo mô hình bên dưới

Dựa vào sơ đồ ta có thể thấy muốn kết nối dữ liệu thì cần phải có thao tác bắt đầu trên phần mềm và luôn tải về một lượng dữ liệu nhất định ở một thời điểm thực hiện. Quá trình này được lặp lại mỗi khi cần lấy dữ liệu từ máy chấm công.

Để thực hiện ta cần lấy dữ liệu từ xa lưu ý các điểm như sau:

  • Cần mở port kết nối máy chấm công (4370 ) cho từng điểm lắp máy chấm công.
  • Tốn nhiều IP WAN tĩnh cho các nơi lắp máy chấm công. Nếu mạng internet có IP động thì tốn nhiều tên miền, kéo theo tốn chi phí tên miền cho mỗi năm. Chi phí này  tăng theo số lượng máy chấm công cho các chi nhánh.
  • Tốn thời gian mở port 4370 cho từng điểm lắp máy. Thường xuyên phải kiểm tra mở port lại từng điểm lắp máy nếu có thay đổi mạng hoặc thay đổi IP máy chấm công. Tăng chi phí bảo trì cho hệ thống nhiều hơn.
  • Mỗi lần kết nối tải dữ liệu thì tốn thời gian. Cũng có cách cải thiện tạo một dịch vụ phần mềm chạy nền kết nối theo thời gian đặt trước hoặc theo chu kỳ nào đó đối với tải dữ liệu chấm công CheckIn/CheckOut. Tuy nhiên, đối với dữ liệu nhân viên, dữ liệu vân tay, dữ liệu khuôn mặt thì tải về phần mềm càng tốn thời gian vì dung lượng nó lớn hơn. Đồng bộ các dữ liệu đó qua lại giữa các máy chấm công rất tốn thời gian. Điểm này phần mềm Wise Eye không  thực hiện bởi chúng tôi áp dụng cách thức kết nối cải tiến hơn. Đó là Push SDK.

2. Đối với phần mềm sử dụng Push SDK

Push SDK hay còn gọi là Online SDK là một phương thức truyền tải dữ liệu siêu văn bản HTTP (Hyper Text Transmission Protocol) được thiết lập trên giao thức TCP/IP.  Sơ đồ truyền tải như sau

Dựa vào sơ đồ ta thấy quá trình diễn ra hoàn toàn tự động giữa thiết bị và máy chấm công. Dữ liệu mới trên máy chấm công – dữ liệu chấm công, dữ liệu nhân viên, dữ liệu vân tay, khuôn mặt – sẽ được truyền tải về máy chủ mà không cần phải tác động bắt đầu kết nối từ người vận hành phần mềm chấm công. Hay nói cách khác là đồng bộ dữ liệu máy chủ đám mây (đồng bộ cloud).

Như vậy phương thức kết nối này có những thuận tiện hơn so với phương thức kết nối trực tiếp :

  • Chỉ cần mở port cho phần mềm tại nơi cài phần mềm.
  • Chỉ cần một IP WAN tĩnh hoặc một tên miền đối với IP WAN động. Điều này sẽ tiết kiệm được chi phí đối với chấm công nhiều chi nhánh.
  • Không cần phải mở port tại các điểm lắp máy chấm công, chỉ cần cho máy chấm công hòa mạng LAN có kết nối internet thì máy chấm công tự kết nối về phần mềm và tải dữ liệu về phần mềm thời gian thực (real time)
  • Không tốn thời gian đối phải tải các dữ liệu -  dữ liệu chấm công, dữ liệu nhân viên, dữ liệu vân tay, dữ liệu khuôn mặt, dữ liệu lòng bàn tay … - về phần mềm. Đối với phần mềm có tính năng đồng bộ dữ liệu giữa các máy chấm công thì rất tiện lợi cho việc  đăng ký thêm nhân viên mới. Chi phí bảo trị cho hệ thống giảm nhiều.
  • Kết nối truyền tải hàng trăm máy chấm công về phần mềm máy chủ.

Đối với phần mềm chấm công Wise Eye tích hợp đủ hai cách thức kết nối trên khách hàng có thể lựa chọn cách thức nào phù tiện lợi cho việc sử dụng nhất. Chúng tôi khuyên khách hàng sử dụng cách thức kết nối PUSH SDK.

0782026026 trutaco